Bí quyết cân đối Công việc chính và Project ngoài giờ cho lập trình viên “mê code”!

Các dự án phụ – project ngoài giờ luôn mang lại hiệu ứng tích cực, giúp bản thân lập trình viên sáng tạo và đóng góp vào kho công nghệ như GitHub hay Stack Overflow. Tuy nhiên, việc cân bằng thời gian giữa công việc chính và các dự án bên lề cũng là vấn đề cần cân nhắc.

Đặt ra thứ tự ưu tiên

Việc cần làm đầu tiên là tự đặt ra và trả lời một số câu hỏi quan trọng: công việc nào cần phải được thực hiện ngay bây giờ và công việc nào có thể chờ. Ngoài ra, mong muốn thực sự của bản thân là gì? Hầu hết các dự án phụ này là hoàn toàn tùy chọn, bạn có thể quyết định xem bạn có muốn dành thời gian cho chúng hay không. Bạn cần tìm lý do tại sao đam mê các dự án bên lề và tại sao bạn muốn thực hiện chúng. Bạn không cần phải làm mọi thứ, thay vào đó hãy tìm ra những điều bạn thích làm và tập trung vào chúng. Nếu đam mê đủ nhiều thì những dự án này không còn mang cảm giác là công việc nữa.

Khi nghĩ về những dự án này, hãy cân nhắc về khối lượng thời gian dành cho chúng. Khi mới bắt đầu, mọi thứ đều mới mẻ và thú vị. Nhưng bạn vẫn sẽ quan tâm đến dự án một năm trong tương lai chứ? Bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho việc này? Những câu hỏi này thực sự có thể giúp bạn quyết đị nh điều gì là quan trọng để ưu tiên và quyết định điều gì thực sự thực tế để bạn đảm nhận. Đây có phải là thứ gì đó siêu độc nhất mà bạn có thể làm trong một hoặc hai đêm không? Hay đó là một cái gì đó lớn hơn mà bạn vẫn muốn làm việc trong một năm?

Tập trung vào thói quen xây dựng

Thói quen này có thể giúp các dự án phụ của bạn phù hợp với điểm cuối mục tiêu nghề nghiệp. “Thói quen nguyên tử” là quan điểm về ý tưởng không có mục tiêu hữu hạn, nhất định nào đó. Thay vào đó, hãy định vị bản thân trên một quỹ đạo để đạt được kết quả tốt nhất. Ví dụ: nếu muốn có một đội bóng đá rất thành công và bạn là huấn luyện viên, mục tiêu của bạn không phải là thắng 10 trận, mà là thuê hoặc đào tạo những cầu thủ giỏi nhất trong đội và xây dựng nên đội bóng cừ nhất. Đó là cách lập ra một quỹ đạo để thành công. Nếu tập trung vào chiến thắng 10 trò chơi, bạn đang không định vị bản thân theo bất kỳ cách nào để đạt được thành công.

Hãy chắc chắn rằng bạn biết lý do tại sao mình đang đi đúng hướng. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư cao cấp, hãy dành thời gian viết blog code thay vì lướt facebook. Từ đó đánh giá bản thân bằng việc luôn hướng tới mục tiêu.

Hãy làm cho chính bản thân

Mỗi người có hệ thống năng suất rất khác nhau. Một số người lên lịch cả những phút nghỉ giải lao, những người khác làm ngẫu nhiên mọi thứ vào cùng thời điểm, cũng có người đặt ra ba mục tiêu cần đạt được mỗi ngày. Hãy thử các phương pháp khác nhau và chọn ra phương pháp hiệu quả nhất.

Ngoài ra, mỗi người có những ưu tiên và nhu cầu khác nhau. Một số người cần nhiều thời gian cho xã hội, những người khác cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Điều đó là hoàn toàn ổn! Hãy làm những gì tốt nhất cho bạn và đừng tạo áp lực cho bản thân để luôn luôn làm việc. Mọi người đều cần thời gian dành cho bản thân mình.

  • Lam
    Phan Kieu Lam

    Yêu lập trình và thích vẽ vời, hy vọng có ích cho đời

Bài liên quan

0
Nhấp vào đây để xem chi tiết